Posted:
Ngày Của Cha là chủ đề được người dùng Việt tìm kiếm nhiều nhất hai tuần cuối tháng 6 trên Google. Thách Thức Danh Hài xếp ở vị trí thứ 2.

 • Cuối tháng 6 vừa qua là thời điểm Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung đón chờ “Ngày Của Cha”. Đây là dịp đặc biệt để chúng ta có cơ hội thể hiện tình cảm và lòng biết ơn đối với tình yêu và sự hy sinh của đấng sinh thành.
 • Tiếp tục tạo được sức hút với những tiết mục dự thi hài hước, “Thách Thức Danh Hài Tập 11” là chủ đề xếp ở vị trí thứ 2 trong tốp 10 chủ đề được tìm kiếm nổi bật nhất trên Google.
 • “Mạc Hồng Quân” - tiền đạo của đội tuyển U23 Việt Nam thu hút sự chú ý từ người dùng tại Việt Nam với vị trí thứ 3.
 • Không nằm trong Tốp 10, nhưng “Cá Hải Tượng” là truy vấn đặc biệt được với lượng tìm kiếm cao trong thời gian vừa qua, sau khi sinh sản hàng ngàn con trong ao nuôi tại một hộ gia đình ở Tây Ninh.
 • Tìm kiếm “Ngày Của Cha” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
 • Tìm kiếm “Thách Thức Danh Hài Tập 11” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
 • Tìm kiếm “Mạc Hồng Quân” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
Truy vấn có lượng tìm kiếm ấn tượng
 • Chủ đề “Cá Hải Tượng” (có tên trong sách đỏ thế giới) của một gia đình thuộc tỉnh Tây Ninh đã sinh sản hàng ngàn con trong tại ao nuôi đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dùng trên Google nửa tháng 6 vừa qua.
 • Tìm kiếm “Cá Hải Tượng” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
“Thách Thức Danh Hài Tập 11” chương trình truyền hình được người dùng Việt “săn lùng” nhiều nhất trên Google
 • Tiếp tục tạo được sức hút với những tiết mục dự thi hài hước, “Thách Thức Danh Hài Tập 11” là chủ đề xếp ở vị trí dẫn đầu trong tốp 5 chương trình được Tìm kiếm Nổi bật nhất
 • Mặc dù mùa đầu tiên đã tạm khép lại, tuy nhiên “Cười Xuyên Việt Chung Kết” vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng Việt 2 tuần qua
 • Tìm kiếm “Thách Thức Danh Hài Tập 11” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
 • Tìm kiếmCười Xuyên Việt Chung Kếtqua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
 • Tìm kiếmBố Ơi Mình Đi Đâu Thế Mùa 2qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
“Mạc Hồng Quân” là nhân vật “nóng” nhất 2 tuần qua
 • “Mạc Hồng Quân” - cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam thu hút sự chú ý từ người dùng tại Việt Nam với vị trí thứ 1 trong Tốp 5 nhân vật được Tìm kiếm Nổi bật nhất.
 • “Ngọc  Sơn” là một giọng ca luôn nhận được rất nhiều tình cảm của người hâm mộ tại Việt Nam. Trong những ngày vừa qua, thông tin nam ca sĩ tạm ngưng ca hát vì cha qua đời là chủ đề được người dùng Việt đặc biệt quan tâm.
 • Tìm kiếm “Mạc Hồng Quân” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
 • Tìm kiếm “Ngọc Sơn” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
“Jurassic World” là bộ phim hàng đầu đối với người dùng tại Việt Nam
 • Trải qua 3 tuần công chiếu, “Jurassic World”  vẫn là bộ phim chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trên nhiều bảng xếp hạng, và tại Việt Nam, những con khủng long khổng lồ cũng có sức hút vô cùng mãnh liệt
 • “Hôn Nhân Trong Ngõ Hẹp” là một bộ phim truyền hình dài tập do Việt Nam sản xuất. Bộ phim về bi kịch của ba cặp vợ chồng chung sống trong đại gia đình đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dùng Việt trên Google.
 • Tìm kiếm “Jurassic World” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
 • Tìm kiếm “Hôn Nhân Trong Ngõ Hẹp” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):

Bài đăng bởi
Amy Kunrojpanya, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại, Việt Nam
Google Châu Á Thái Bình Dương

Posted:
Mỗi trải nghiệm mà chúng ta có khi trực tuyến đều rất riêng. Nhưng nếu tựu chung lại, những câu hỏi hay chủ đề mà chúng ta tìm kiếm có thể phản ánh rất nhiều về con người cũng như những gì mà chúng ta quan tâm. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi chính thức công bố Phiên bản mở rộng dành cho Google Xu hướng lớn nhất kể từ khi ra mắt lần đầu năm 2012. Ngay bây giờ, bạn đã có thế tìm thấy những dữ liệu theo thời gian thực về những sự kiện lớn như vụ ồn ào của Liên Đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho đến câu chuyện Donald Trump phát động tranh cử tổng thống, đồng thời biết được những chuyện gì đang thu hút sự quan tâm của thế giới. Những sự đổi mới này dựa trên những cuộc trao đổi của chúng tôi với các nhà báo và những người dùng khác từ khắp nơi trên thế giới, vì thế dù bạn là phóng viên, một nhà nghiên cứu, hay là một người săn tìm xu hướng còn non tay, thì phiên bản mới này sẽ giúp bạn tiếp nhận những sự kiện đang diễn ra trên thế giới nhanh hơn, sâu hơn và toàn diện hơn thông qua lăng kính của Google Tìm kiếm.

Dữ liệu theo Thời gian thực
Ngay bây giờ, bạn có thể khám phá từng phút một những dữ liệu theo thời gian thực với hơn 100 tỉ lượt tìm kiếm được thực hiện trên Google mỗi tháng, nhận được những thông tin sâu hơn về những chủ đề mà bạn quan tâm nhất. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể theo dõi những câu chuyện mang tính xu hướng và nổi bật xoay quanh những sự kiện lớn như Giải Oscars hay trận chung kết Giải Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA). Bạn có tìm hiểu về nguồn dữ liệu bằng cách chọn những khoảng thời gian bất kỳ trong tuần trước mà bạn quan tâm qua thanh chọn thời gian có sẵn trên công cụ.
Trang web của những câu chuyện tâm điểm

Với trang google.com.vn/trends mới, bạn sẽ tìm thấy được một bảng xếp hạng với những danh sách theo thời gian thực về những xu hướng đang được quan tâm đặc biệt trên Google. Bên cạnh Tìm kiếm, chúng tôi cũng cung cấp thêm những lựa chọn về xu hướng trên YouTube và Google Tin tức, và tổng hợp lại để giúp bạn hiểu rõ hơn và nhanh hơn về những chủ đề và câu chuyện đang được quan tâm nhiều trên web. Tính năng này hiện đã có mặt tại 28 quốc gia, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cật lực để mang tính năng hữu ích này đến với nhiều nơi khác trên thế giới trong vài tháng tới.
Mức độ phủ sóng rộng hơn với tầm nhìn sâu hơn
Chúng tôi đã gia tăng độ phủ sóng của dữ liệu Google Xu hướng, hỗ trợ những nhu cầu nghiên cứu sâu hơn theo chủ đề trong những khu vực địa lý nhỏ.
Quản lý Bộ Dữ liệu
Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về những dữ liệu đằng sau những tiêu đề tin tức mà thế giới quan tâm, nhóm News Lab của chúng tôi sẽ kiểm tra các chủ đề tin tức mang tính xu hướng hàng ngày và tìm những góc tin thú vị từ những dữ liệu đó để giúp những câu chuyện đó hay và sống động hơn. Bạn có thể theo dõi chúng tôi trên Twitter để được cập nhật liên tục. Chúng tôi cũng sẽ công bố bộ dữ liệu về các chủ đề cụ thể trên trang Github, do đó các nhà báo chuyên về dữ liệu có thể tự tay phân tích theo nhu cầu của họ.

Nhiều tòa báo đã bắt đầu sử dụng dữ liệu của Google nhằm mang đến những thông tin hay và định hình cách đưa tin cho đọc giả và khán giả của họ. Dưới đây là một vài ví dụ điển hình:

 • Tờ Washington Post ra mắt một mô hình tương tác dữ liệu hình ảnh về sự thay đổi của khí hậu, giúp đọc giả có thể xem chi tiết theo từng thành phố để tìm hiểu khu vực nào đang có những vấn đề về môi trường cấp bách nhất.
 • Tờ Guardian và trang tin trực tuyến BuzzFeed đều sử dụng dữ liệu của Google Xu hướng để mang đến một câu chuyện, một góc nhìn hay và độc đáo trong bài viết về cuộc bầu cử mới đây ở Anh; BuzzFeed ra mắt một bản đồ các tìm kiếm phổ biến nhất về các lãnh đạo đảng trong từng hội đồng cử tri, còn tờ Guardian sử dụng các xu hướng nổi bật trong suốt chiến dịch bầu cử để giới thiệu những thông tin về các ứng cử viên mà cử tri quan tâm tìm hiểu qua Google.
 • Kênh Truyền hình Cáp HLN tích hợp dữ liệu Google Xu hướng vào chương trình của họ trong Tháng Tự hào LGBT nhằm giúp người xem tìm hiểu từ khi nào thì những từ như Chuyển giới được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.
 • Chương trình Chính trị của CNN công bố bản cập nhật hàng tháng về những tìm kiếm được quan tâm và những câu hỏi hàng đầu xung quanh các ứng cử viên Tống thống ngay khi Mỹ công bố danh sách tranh cử.
Để hình dung, chúng tôi xin chia sẻ ở đây những tìm kiếm được ưa thích nhất xoay quanh Steph Curry sau chiến thắng của Warriors. Dù bạn quan tâm đến bất kỳ chủ đề gì, hãy truy cập vào Google Xu hướng để cùng khám phá chủ đề yêu thích của mình hiểu hơn về những gì đang xảy ra trong thế giới xung quanh ta.

Bài đăng bởi 
Nemo Tamir, Nhóm Google Xu hướng

Posted:
Mỗi một giây, mỗi một ngày trôi qua, cả thế giới đã và đang lưu lại những khoảnh khắc và kỷ niệm đáng nhớ thông qua từng bức ảnh hay những đoạn video. Trong lịch sử nhân loạ, chúng ta đã ghi lại hàng nghìn tỷ bức ảnh, và một nghìn tỷ bức ảnh mới sẽ được sinh ra trong năm nay.

Tuy nhiên, càng nhiều hình ảnh được lưu lại thì chúng ta lại gặp nhiều thử thách khi muốn hoài niệm về những khoảnh khắc đã qua. Những hình ảnh và video nằm bừa bộn trên các thiết bị khác nhau, từ di động, máy tính cũ, đến ổ cứng hay những dịch vụ lưu giữ trực tuyến khác (và lại thường xuyên bị quá tải). Việc tìm được một tấm ảnh ngay đúng thời điểm cần thiết ngày càng khó khăn, rồi thử thách trong việc chia sẻ một loạt ảnh cùng lúc ngày càng dễ làm chúng ta mệt mỏi, vì thường đòi hỏi sử dụng những ứng dụng đặc biệt hay yêu cầu thông tin đăng nhập.

Và chúng tôi mong muốn cải thiện những điều bất cập này. Chính vì vậy, chúng tôi mang đến một sàn phẩm mới và độc lập Google Hình ảnh (Google Photos), cung cấp một “ngôi nhà” mới cho tất cả những hình ảnh và những đoạn video của bạn, giúp bạn hệ thống cũng như làm sống lại những khoảnh khắc đã qua trong cuộc sống, đồng thời cho phép bạn chia sẻ và lưu trữ những khoảnh khắc quan trọng.
Một “ngôi nhà” mới cho tất cả hình ảnh và video của bạn
Google Hình ảnh cung cấp một nơi riêng tư để lưu giữ những kỷ niệm, giúp bạn dễ dàng truy cập từ bất kỳ thiết bị nào. Chúng sẽ tự động được sao lưu và đồng bộ hóa, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng hình ảnh của mình luôn được giữ an toàn và có sẵn trên tất cả các thiết bị.

Những khoảnh khắc trải dài cuộc đời. Đúng như thế! Với Google Hình ảnh, bạn có thể sao lưu và lưu giữ miễn phí không giới hạn hình ảnh và video với chất lượng cao. Chúng tôi duy trì độ phân giải lên đến 16MP cho hình ảnh và độ nét 1080p đối với video, đồng thời lưu trữ các phiên bản nén hình ảnh và video với chất lượng tuyệt vời, đáp ứng được chất lượng cho in ấn. Để tìm hiểu thêm thông tin về lưu trữ, vui lòng ghé thăm trung tâm trợ giúp của chúng tôi.
 
Hệ thống và mang lại những khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc sống

Google Hình ảnh sẽ giúp sắp xếp, phân loại những kỷ niệm của bạn theo chủ thể, địa điểm và theo những chủ đề quan trọng. Bạn không cần phải gắn thẻ hay nhãn cho chúng, cũng như không mất nhiều thời gian để tạo từng album. Khi muốn xem lại một hình ảnh được chụp trước đó, đơn giản là bạn chỉ cần tìm kiếm, và ngay lập tức bạn đã có thể tìm thấy bất kỳ hình ảnh nào từ chú cún của bạn, bữa tiệc sinh nhật của con gái hay những hình ảnh yêu thích ở bãi biễn Santa Barbara. Tất cả những hình ảnh này sẽ được phân loại tự động, và dành riêng để bạn xem.
Ứng dụng này cũng có thể giúp bạn hoàn thiện hình ảnh đồng thời kết hợp chúng theo những cách khác nhau nhằm gợi lại những khoảnh khắc kỷ niệm của bạn. Trong một tác vụ mới, mọi hiệu chỉnh có thể được thực hiện một cách nhanh chóng, từ màu sắc, ánh sáng cho đến chủ đề, qua đó bạn có thể tạo ra vẻ một ngoài tuyệt vời tùy ý đối với từng bức ảnh. Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào nút “+” để tạo ảnh nghệ thuật, hình động, những bộ phim cùng nhạc phim, và rất nhiều điều tuyệt vời khác nữa.

Nếu lướt sang trái, bạn sẽ mở ra giao diện Assistant, tại đó chúng tôi sẽ đề xuất cho bạn những trải nghiệm mới lạ cho những hình ảnh và video của bạn, ví dụ như cắt dán hay tạo nên một câu chuyện dựa trên những hình ảnh của chuyến đi gần nhất. Sau khi xem qua ý tưởng ứng dụng gợi ý, bạn có thể lựa chọn lưu giữ lại, chỉnh sửa hoặc bỏ qua nó.

Dễ dàng chia sẻ và lưu giữ những khoảnh khắc quan trọng
Với Google Hình ảnh, bạn có thể lựa chọn chia sẻ hình ảnh và video dễ dàng qua bất kỳ ứng dụng nào mà bạn lựa chọn, từ Hangouts cho đến Twitter hay WhatsApp. Thường ngay sau khi chia sẻ trên các ứng dụng trực tuyến, bạn thường gặp trở ngại khi chia sẻ lượng lớn hình ảnh với gia đình, bạn bè hoặc lưu giữ riêng cho mình, vì thường liên quan nhiều đến những thao tác tải về hoặc tải lên trên một số dịch vụ và ứng dụng khác nhau. Vì thế, chúng tôi muốn cải thiện việc chia sẻ, giúp thao tác này trở nên đơn giản và đáng tin cậy hơn.

Ngay bây giờ, bạn có thể chia sẻ bất kỳ hình ảnh và video hay bất kỳ album nào mà bạn muốn, chỉ đơn giản là tạo ra một liên kết để chia sẻ hàng trăm bức ảnh cùng lúc. Người nhận có thể thể xem những gì bạn chia sẻ mà không cần có một ứng dụng đặc biệt hay yêu cầu đăng nhập, và ngay sau đó lập tức hình ảnh sẽ được sao lưu với chất lượng cao cho thư viện của riêng bạn trong một tác vụ duy nhất. Vì vậy, với ứng dụng mới bạn sẽ dễ dàng giữ lại những khoảnh khắc mà bạn quan tâm, kể cả khi bạn không có trong tay một chiếc máy ảnh.
Nếu bạn muốn trải nghiệm Google Hình ảnh, thì hiện ứng dụng này hiện đã có mặt trên Android, iOSweb. Với bước khởi đầu này, chúng tôi đã có nhiều cải tiến nhằm loại trừ những bất cập liên quan đến lưu trữ, chỉnh sửa và chia sẻ hình ảnh. Và ngay trong lúc bạn đang ghi lại những hình ảnh và video của cuộc đời mình, thì chúng tôi còn nhiều dự định khác mà chúng tôi đang thực hiện nhằm giúp bạn có thể dễ dàng lưu trữ, chia sẻ những khoảnh khắc quan trọng của cuộc sống.


Bài đăng bởi 
Anil Sabharwal, Trưởng nhóm Google Hình ảnh

Posted:
Google Tin tức, hôm nay chính thức giới thiệu một tính năng mới - cánh tay phải đắc lực đối với các ấn bản tiếng Việt, cùng với sự hợp tác của những tổ chức tin tức địa phương. Với tên gọi “Bài do Ban Biên tập chọn”,  tính năng này sẽ hỗ trợ nhà xuất bản giới thiệu nội dung nổi bật được lựa chọn từ ấn phẩm của họ.
google news.jpg
Bài do Ban Biên tập chọn là một nơi tuyệt vời dành cho những biên tập viên tin tức với mong muốn làm nổi bật những bài viết và nội dung hấp dẫn của mình. Trong khi những phần còn lại của Google Tin tức được sắp xếp dựa theo thuật toán, Bài do Ban Biên tập chọn sẽ do chính tay nhà xuất bản chọn lựa từ chính ấn phẩm của họ.

Ngay bây giờ, bạn đã có thể tìm những nguồn tin hay từ các nhà xuất bản tại Việt Nam, từ cấp độ quốc gia đến địa phương, VNExpress, Cafebiz, Cafe F, Zing, Dân Trí, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong, VTC, Tin Mới, Thể Thao, Đời Sống Pháp Luật, Techz, Giáo Dục & Thời Đại, 24H.com.vn, Eva, Một Thế Giới, Lao Động, Yan, VietnamPlus, và Thời Báo Kinh tế Sài Gòn. Bạn có thể theo dõi Bài do Ban biên tập chọn thông qua mũi tên trái-phải đặt cạnh mỗi logo nhà xuất bản.

Ứng dụng Bài do Ban Biên tập chọn có sẵn trên trang web news.google.com.vn và có thể sử dụng trên thiết bị di động và máy tính bàn; hoặc bạn có thể lựa chọn cách tải xuống ứng dụng miễn phí Google Tin tức và Thời tiết trên Google Play hoặc App Store.

Chúng tôi hy vọng ứng dụng Bài do Ban biên tập chọn sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm những tin tức và câu chuyện thú vị từ một số tổ chức tin tức đáng tin cậy nhất tại Việt Nam. Và, đừng quên rằng bạn cũng có thể lựa chọn theo dõi những nội dung tin tức yêu thích của riêng mình nhằm đảm bảo luôn được cập nhật những bài viết mới liên quan và phù hợp với thị yếu của mình.

Bài đăng bởi
Amy Kunrojpanya, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại, Việt Nam
Google Châu Á Thái Bình Dương

Posted:
Mỗi cuộc phiêu lưu đều bắt đầu từ một nơi nào đó, và đối với YouTube, thì hành trình ấy được khởi nguồn vào ngày thứ Bảy, 23 tháng 4, năm 2005, khi đoạn video đầu tiên mang tên “Tôi tại Sở thú” được đăng tải trên một trang web hoàn toàn mới với người dùng. Đó là đoạn video dài 19 giây được ghi tại vườn thú San Diego, bang California, với câu chuyện về một chú Voi dễ thương. Chỉ với thời lượng vô cùng ngắn cùng câu chuyện hết sức đơn giản, đoạn video này đã tạo tiền đề về một tương lai vô cùng sáng của thể loại video trực tuyến trong suốt thập kỷ kế tiếp.
Đoạn video “Tôi tại Sở thú” là một minh chứng cho điều tuy đơn giản nhưng lại tạo tiền đề cho một nền tảng mới, nơi mà bất cứ ai cũng có thể bật máy ảnh và mang câu chuyện của mình đến với thế giới một cách dễ dàng. Liệu ai có thể tiên đoán được chỉ trong cùng một môi trường, với những thể loại mới, hình thức thể hiện mới, và những con đường và phương cách hoàn toàn mới để trở thành ngôi sao lại biến hoá và phát triển đến vậy? Rằng những nhân vật nổi trội và độc đáo được sinh ra từ môi trường này đã tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ hơn cả những ngôi sao tên tuổi tại Hollywood? Hay hàng tỷ người trên khắp thế giới có thể hội tụ trong một không gian để cùng trải nghiệm những điều tuyệt vời mà thế giới tạo ra, phát sóng và chia sẻ.
Vâng. Và chúng tôi cũng đã vô cùng ngạc nhiên!
Trong tháng Sinh nhật lần thứ 10 này của YouTube, chúng ta hãy cùng nhìn lại YouTube từ A tới Z với những khoảnh khắc đáng yêu, tạo nên sức mạnh, sự tuyệt vời, hay cả sự kỳ lạ đầy thú vị - những yếu tố đã làm nên YouTube của ngày hôm nay. Và để nhìn lại chặng đường 10 năm qua của YouTube, xin mời bạn theo dõi..1 đoạn video sau:

Cảm ơn tất cả các bạn đã mang đến những giây phút tuyệt vời, đầy cảm hứng trong suốt 10 năm qua. Và bây giờ, bạn có đến 300 giờ video bạn có thể ghi lại và chia sẻ trong một phút tới đây. Mời bạn trải nghiệm nhé!

**Món quà đặc biệt dành cho bạn: Làm cách nào để bạn biết rõ về YouTube, từ A tới Z? Hãy cùng tham gia vào một trò chơi đố vui thú vị về YouTube tại YouTube.com/10.