Posted:
Mười năm trước, chúng tôi ra mắt công cụ Google Dịch. Mục tiêu của chúng tôi là phá bỏ rào cản ngôn ngữ và giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thế giới. Từ đó đến nay, số ngôn ngữ chúng tôi hỗ trợ chuyển ngữ đã tăng từ con số 2 lên 103, và lượng người dùng đã thay đổi từ vài trăm đến vài trăm triệu. Và cũng như bất kỳ một hành trình mười năm nào khác, chúng tôi đã học được cách dịch từ những gì nhìn thấy, nói, lắng nghe, hỗ trợ hội thoại, viết, và  tìm kiếm nhận sự giúp đỡ từ bạn bè

Thế nhưng điều mà chúng tôi tự hào nhất chính là cách mà Google Dịch đã tương tác với người dùng hàng ngày trong cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới vượt trên sức tưởng tượng của chúng tôi  như việc kết nối hai người nông dân cùng chia sẻ đam mê trồng cà chua, giúp một cặp đôi đọc kết quả thử thai tại một đất nước xa lạ  hay giúp một cậu bé nhập cư học chơi bóng đá

Hãy cùng chúng tôi nhìn lại một số cột mốc đáng nhớ của Google Dịch trong suốt 10 năm qua.

  1. Google Dịch phá bỏ rào cản ngôn ngữ và giúp người dùng kết nối với nhau.
Google Dịch tạo cầu nối giúp mọi người có thể hỗ trợ lẫn nhau, trong những thời điểm khó khăn nhất. Gần đây, chúng tôi đã có dịp ghé thăm một cộng đồng tại Canada đã sử Google Dịch xoá bỏ rào cản ngôn ngữ và mở vòng tay ấm áp tiếp nhận một gia đình tị nạn.
  1. Hiện có hơn 500 triệu người sử dụng Google Dịch.
Các bản dịch phổ biến nhất là giữa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập, Nga, Bồ Đào Nha và Indonesia.

  1. Chúng tôi dịch hơn 100 triệu từ mỗi ngày.
  1. Các bản dịch thể hiện xu hướng và sự kiện.
Ngoài những cụm từ phổ biến như “I love you", chúng tôi nhận thấy sự liên quan giữa bản dịch với những xu hướng và sự kiện tại thời điểm đó. Ví dụ, năm ngoái chúng tôi thấy sự tăng vọt những bản dịch từ “selfie", hay như trong tuần qua, bản dịch "purple rain" tăng vọt hơn 25.000 phần trăm (purple rain là album nhạc nổi tiếng của ca sĩ Prince tại Mỹ và ông vừa qua đời thời gian gần đây).

  1. Bạn đang giúp Google Dịch ngày càng hữu dụng hơn với Cộng đồng Google Dịch.
Cho đến nay, 3,5 triệu người đã thực hiện 90 triệu đóng góp thông qua Cộng đồng Google Dịch, giúp chúng tôi cải thiện và thêm những ngôn ngữ mới vào Google Dịch. Một vài câu dịch đúng chuẩn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn khi bạn phải đối mặt với một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ hoặc một đất nước xa lạ. Bằng cách xem xét, đánh giá và đề xuất các bản dịch, chúng ta đã có thể cùng nhau nâng cao chất lượng của Google Dịch qua từng ngày.

Tại Việt Nam, chiến dịch Love Your Language (Yêu lắm tiếng Việt ơi!) được tổ chức vào tháng 3 và tháng 9 năm 2015 tại 5 tỉnh thành trong cả nước đã thu hút gần 5.000 người dùng cùng tham gia đóng góp vào Cộng đồng Google Dịch. Kết thúc 2 chiến dịch, đã có hơn 2 triệu từ đóng góp, qua đó giúp chất lượng các bản dịch được cải thiện rõ rệt trong Google Dịch cũng như nâng cao chất lượng tiếng Việt trên web nói chung.

  1. Brazil sử dụng Google Dịch nhiều hơn những quốc gia khác.
92 phần trăm những bản dịch đến từ bên ngoài nước Mỹ, và Brazil là quốc gia dẫn đầu về số bản dịch.
translate2.jpg
  1. Bạn có thể nhìn thấy thế giới trong 28 ngôn ngữ khác nhau.
Word Lends là một trợ thủ đắc lực khi bạn xem thực đơn, bảng chỉ dẫn trên đường hay nhiều điều khác nữa. Tính năng này trong Ứng dụng Google Dịch sẽ cho phép bạn ngay lập tức nhìn thấy bản dịch trong 28 ngôn ngữ khác nhau.
  1. Bạn có thể có một cuộc hội thoại trôi chảy trong bất kỳ ngôn ngữ nào bạn chọn.
Năm 2011, lần đầu tiên chúng tôi giới thiệu tính năng hội thoại song ngữ trong Google Dịch. Ứng dụng này sẽ nhận diện ngôn ngữ bạn dùng khi nói chuyện với người khác, và giúp cuộc trò chuyện trở nên tự nhiên hơn với 32 ngôn ngữ.

  1. Bạn không cần internet để kết nối.
Nhiều quốc gia không có được hỗ trợ internet xuyên suốt, trong khi người dùng luôn cần đến công cụ chuyển ngữ trong khi đang di chuyển. Người dùng ngay lập tức có thể dịch các bản chỉ dẫn và thực đơn với tính năng offline cùng với Word Lens trên cả Android và iOS, cũng như gõ văn bản trên Android.
 
  1. Còn nhiều điều có thể làm hơn nữa với Google Dịch.
Chúng tôi vô cùng hứng khởi và tự hào về những điều đã cùng nhau thực hiện được trong 10 năm qua, tuy nhiên còn có rất nhiều điều cần làm để rào cản ngôn ngữ được xoá bỏ và giúp mọi người giao tiếp với nhau bất kể họ đến từ đâu hay nói ngôn ngữ gì. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã tin tưởng và sử dụng Google Dịch - và hãy cùng khởi đầu hành trình 10 năm tiếp theo nhé!

Bài đăng bởi
Barak Turovsky
Giám đốc Sản phẩm
Google Dịch

Posted:
Như mọi đứa trẻ khác, cầu thủ bóng rổ yêu thích của tôi là Magic Johnson. Tôi không có mong ước nào hơn là được trực tiếp xem anh ấy thi đấu, nhưng tiếc là tôi chưa bao giờ có được cơ hội đó. Chúng ta luôn muốn có mặt tại một nơi tuyệt vời nào đó như một sự kiện thể thao, một buổi hoà nhạc hay một buổi họp mặt gia đình thế nhưng đôi khi lại không thể tham dự. Tuy nhiên gần đây công nghệ thực tế ảo và  video 360 độ đã  giúp người dùng có được cảm giác chân thực như đang có mặt tại những nơi họ muốn đến và vào thời điểm họ muốn. Hôm nay chúng ta tiến xa hơn trong tạo nên không gian video 3 chiều qua việc phát trực tuyến những đoạn phim 360 độ trên YouTube.

Chúng tôi chính thức ra mắt hỗ trợ video 360 độ lần đầu tiên vào tháng ba năm 2015. Từ nhạc sĩ cho đến những vận động viên hay các nhãn hàng, những nhà sáng tạo nội dung đã ngay lập tức tạo ra những điều độc đáo với công nghệ này. Ngay bây giờ với việc phát trực tiếp video 360 độ, họ có thể dễ dàng mang người hâm mộ đến gần hơn với thế giới của họ. Và sau hơn một năm phát trực tiếp Lễ hội âm nhạc và nghệ thuật Coachella đến người hâm mộ toàn cầu, những người không thể trực tiếp tham gia lễ hội này, năm nay chúng tôi sẽ mang đến một lễ hội đặc biệt chưa từng có với việc hỗ trợ phát trực tiếp video 360 độ phần trình diễn của những nghệ sĩ được chọn vào cuối tuần này. 


Bắt đầu từ hôm nay, chúng tôi cũng đồng thời mang đến không gian âm thanh cao cấp trên dịch vụ video theo yêu cầu. Cũng như những trải nghiệm tuyệt vời chưa từng có khi xem video 360 với chế độ âm thanh cao cấp cho phép bạn lắng nghe những âm thanh sống động như trong một không gian thực nơi mà các yếu tố như chiều  sâu, khoảng cách và cường độ đóng vai trò vô cùng quan trọng . Hãy thử cảm nhận điều này qua các bài nhạc trên thiết bị Android của bạn.
Jazz.gif

Nhằm đảm bảo mọi nhà sáng tạo nội dung có thể tạo ra những câu chuyện tuyệt vời với công nghệ thực tế ảo, chúng tôi đã làm việc cùng nhiều công ty trong ngành. Chúng tôi dang hợp tác với VideoStich và Two Big Ears để tương thích những phần mềm của họ với công nghệ phát trực tiếp 360 độ hay không gian âm thanh chất lượng cao trên YouTube, và sẽ sớm có thêm nhiều hỗ trợ được ra mắt trong thời gian tới. Chúng tôi cũng hỗ trợ phát trực tiếp 360 độ và công nghệ không gian âm thanh chất lượng cao tại tất cả Không gian YouTube trên toàn cầu, và bạn có thể có những trải nghiệm đặc biệt này ngay lập tức.

Điều mà tôi cảm thấy hứng khởi nhất về công nghệ phát 360 độ là giúp chúng tôi đưa những  trải nghiệm tuyệt vời trên toàn cầu đến với mọi người dùng. Sinh viên có thể trải nghiệm rất chân thật những bản tin thời sự ngay trong lớp học khi các phóng viên thực hiện bản tin. Du khách có thể đến với những nơi xa xôi và các nhà thám hiểm có thể lặn xuống vùng biển sâu mà không vướng phải hạn chế về thể chất của thế giới thực. Mọi trẻ em sẽ thoả ước mong trực tiếp tham gia vào một trận đấu bóng rổ và bạn có thể dễ dàng thưởng thức một buổi hoà nhạc sống động dù bạn đang ở rất xa địa điểm hoà nhạc. Những trải nghiệm một thời  bị giới hạn đã sẵn sàng để được khám phá ngay bây giờ, dành cho mọi đối tượng, ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào.

Bạn đã sẵn sàng để không bao giờ bỏ lỡ những khoảnh khắc tuyệt vời này chưa?

Bài đăng bởi
Neal Mohan
Giám đốc Sản phẩm
Gần đây anh đã xem qua video Dub360: Stephen Curry pregame warmup routine

Posted:
Cuộc sống là một chuỗi dài của những hành trình mới. Hành trình của những dự định mới, những mong muốn ấp ủ mới như tham gia một khoá học nấu ăn, tập chơi một nhạc cụ mới, ghé thăm một địa điểm du lịch thú vị hay ứng tuyển vào công việc mơ ước... Dù đó chỉ là những khởi đầu nho nhỏ cho hay bước ngoặc lớn của cuộc đời, thì đều mang đến những cơ hội và trải nghiệm tuyệt vời để thay đổi và bức phá giới hạn của bản thân.

Chắp cánh cho những khởi đầu mới, Google đã thúc đẩy những trải nghiệm thú vị hơn của người dùng với chiến dịch trực tuyến mang tên “Năm mới, 366 điều mới" trong khuôn khổ chiến dịch về Tìm kiếm đầu tiên tại Việt Nam ra mắt lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2015. Đoạn video kéo dài hơn 1 phút được đội ngũ Google sản xuất thể hiện ước mong và dự định trong thời điểm khởi đầu của mùa xuân. Đó là một chàng trai muốn thắt chiếc cà vạt thật chỉnh chu, một cậu bé với đam mê cùng chiếc kèn saxophone, hay một cô gái với ước mơ du học, tất cả những khởi đầu đó đều được chắp cánh với ứng dụng tìm kiếm đặc biệt của Google - Google App.
Đồng hành cùng chiến dịch, những bạn đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam đã cùng ghi lại những đoạn video về ước mong và hành trình của họ trong năm mới. Chi Pu với khởi đầu học tiếng Hàn vô cùng đáng yêu, Quang Đăng với hành trình học làm một cốc Cappuccino thật nghệ, và một Soobin Hoàng Sơn với mong muốn nấu ra những món ăn không chê vào đâu được. Những đoạn video ghi lại khoảnh khắc tìm kiếm và khởi đầu những đam mê nho nhỏ này đã lan truyền một làn sóng mạnh mẽ trong giới trẻ, khuyến khích họ mạnh dạn hơn với ước mơ của mình, và sẽ luôn có một người bạn đồng hành trên hành trình tuyệt vời đó. 

Chi Pu học tiếng Hàn cùng GApp

Soobin Hoàng Sơn làm bánh tặng mẹ

Cùng Quang Đăng tập làm Cappuccino

Tìm kiếm là khám phá - học hỏi những điều mới lạ về thế giới, tìm niềm vui, truyền cảm hứng, và đặt những câu hỏi - trải nghiệm về Tìm kiếm tại Việt Nam ngày càng trở nên ưu việt hơn. Hãy bắt đầu hành trinh của riêng bạn ngay hôm nay với một thử thách nho nhỏ, một câu hỏi dẫn lối đam mê.
Ok Google!

Bài đăng bởi
Nguyễn Phương Anh
Giám đốc Tiếp thị, Việt Nam
Google Châu Á Thái Bình Dương