Posted:
Từ tàn phá đến trao quyền, bi kịch đến hy vọng, Danh sách Tìm kiếm Cuối năm lần thứ 15 là một bức tranh toàn cảnh về thế giới với những khoảnh khắc khó quên và những câu hỏi lớn trên hành trình khám phá nhân loại. Từ câu hỏi “Làm sao để tôi có thể giúp Nepal? đến “Làm thế nào để thế giới hòa bình?”, bức tranh toàn cảnh thế giới năm 2015 đã được mô tả khá tổng quan qua lăng kính Google Tìm kiếm.
Tìm kiếm trợ giúp
Chỉ trong 2 phút sau cuộc khủng bố Paris xảy ra vào tháng 11, công dân thủ đô Paris đã không ngừng tìm kiếm thông tin xung quanh cuộc tấn công đẫm máu ngay trên thành phố của họ. Chỉ chưa đầy 10 phút sau đó, cả thế giới bắt đầu Google những thông tin liên quan. Đến nay, đã có hơn 897 triệu kết quả tìm kiếm cho truy vấn “Cầu nguyện cho Paris" (“Pray for Paris”) đến từ khắp nơi trên thế giới.

Các nỗ lực và dịch vụ trợ giúp trên toàn cầu trở thành chủ đề đuợc tìm kiếm hàng đầu trong năm. Sau trận động đất tại Nepal, thì “Làm thế nào để tôi có thể giúp Nepal” đã trở thành truy vấn nổi bật nhất toàn cầu. Từ Somerville, Massachusetts, Mỹ, đến Ludwigsberg, Đức, rất nhiều nguời dùng đã lên Google để tìm cách để tham gia tình nguyện và quyên góp cứu trợ.

Tìm kiếm góc độ
Trong khi các truy vấn toàn thế giới liên quan đến Nepal cũng xoay quanh những mối quan tâm tương tự thì sự tăng vọt của khủng khoảng di cư tại Châu Âu lại đặt ra rất nhiều góc nhìn khác nhau qua lăng kính tìm kiếm trên Google. Nguời Ý thắc mắc “Làm thế nào để nhận nuôi một đứa trẻ mồ côi Syria?” trong khi những nguời dùng tại Đức lại tìm hiểu “Những nguời tị nạn đến từ đâu?” Cả thế giới đã đặt ra rất nhiều câu hỏi cho Google Tìm kiếm để tìm hiểu những diễn biến mới nhất và ý nghĩa cũng như ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống của họ.

Tại Mỹ, các chủ đề về súng được quan tâm khá nhiều. Từ Portland, Oregon, đến Austin, Texas, nguời dùng trên khắp nuớc Mỹ tìm hiểu “đạo luật kiểm soát súng là gì", “tại sao cần có đạo luật kiểm soát súng”, hay “tại sao đạo luật kiểm soát súng không đuợc thông qua” và rất rất nhiều những truy vấn khác nữa thể hiện các góc cạnh khác nhau của vấn đề. Có hơn 160 triệu tìm kiếm liên quan đến đạo luật kiểm soát súng trên Google, cao hơn nhiều so với tìm kiếm về các cửa hàng bán súng, chủ đề có lượng tìm kiếm khá lớn vào một số thời điểm trong năm 2015.

Tìm kiếm sự đồng thuận
Tháng Sáu vừa qua, chúng ta đã làm quen với Caitlyn Jenner. Trên thế giới, tên cô đuợc tìm hơn 344 triệu lần, và câu chuyện của cô đã mang đến một tiếng nói mới cho cộng đồng những nguời chuyển giới.

Mọi nguời đã reo hò hân hoan cụm từ “#lovewins” (hashtag dành cho việc ủng hộ hôn nhân đồng giới) khi Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra phán quyết công nhận hôn nhân đồng tính trên cả cấp độ Tiểu bang lẫn Liên bang. Một làn sóng phản ứng đã nổ ra gần như ngay lập tức, với những tìm kiếm liên quan đến hôn nhân đồng giới và Tòa án Tối cao đạt con số kỷ lục trong lịch sử tìm kiếm của Google.

Tìm kiếm …. phục trang, Star Wars phần 7 và Adele
Trở lại với những Tìm kiếm thông dụng, thế giới bắt đầu nổ ra hai quan điểm trái chiều về màu sắc của một chiếc váy: màu trắng vàng hay xanh đen. Sau nhiều tranh cải, với 73 triệu kết quả tìm kiếm, truy vấn “váy xanh đen” đã chiếm thế thuợng phong trên Google so với truy vấn “váy trắng vàng”, và như vậy là vấn đề đã đuợc giải quyết (đúng không?).

Và mặc dù phần tiếp theo của phim “Star Wars: The Force Awakens” mới chính thức ra rạp vào tuần này, những quân đoàn của bộ phim huyền thoại này đã tạo nên một cơn bão mạng. Đoạn trailer chính thức của phim đã thu hút hơn 155 triệu tìm kiếm! Liệu kỉ lục tìm kiếm xung quanh “Star Wars”, phần "The Revenge of the Sith" (“Sự trả thù của Người Sith”) ra rạp vào năm 2005 có bị đánh bại trong tuần này?

Cuối cùng, sẽ không gì tuyệt vời hơn khi kết thúc năm cũ bằng cách nói “Hello"? Album “25” mới nhất của nữ ca sĩ Adele đã phá vỡ kỷ lục của tuần, đứng đầu nhiều bảng xếp hạng và nhanh chóng trở thành từ khóa chiếm lĩnh vị trí hàng đầu trên Google Tìm kiếm, đưa Adele trở thành ca sĩ có xu hướng lan tỏa nhanh nhất trong thời gian ngắn.

Hàng trăm câu chuyện
Danh sách Tìm kiếm Cuối năm 2015 đã đi sâu và bao quát hơn những năm trước đây, phủ rộng trên hàng trăm câu chuyện của năm, và lượng tìm kiếm xung quanh các câu chuyện đó cũng nhiều hơn, chẳng hạn xung quanh nữ ca sĩ Adele (có đến 439 triệu tìm kiếm, nếu bạn muốn biết).

Tìm kiếm Cuối năm tại Việt Nam
Tại Việt Nam, âm nhạc vẫn là chủ đề giải trí hành đầu. Trong Danh sách Tốp 10 những Tìm kiếm Nổi bật nhất năm qua tại Việt Nam, có đến 5 truy vấn thuộc về các ca khúc nhạc Việt. Vị trí dẫn đầu thuộc về bài hát “Vợ Nguời Ta". Ngoài ra, những phim ảnh cũng là chủ đề đuợc yêu thích tại Việt Nam, đứng đầu là bộ phim bom tấn hành động Hollywood “Furious 7”, đứng vị trí thứ 5 trong danh sách.

Trên di động, người Việt có xu huớng tìm hiểu về du lịch và những câu chuyện xoay quanh con nguời. Thành phố “Đà Lạt” với khí hậu quanh năm mát mẻ là điểm đến số một đuợc tìm kiếm trên di động năm qua, theo sau là tìm kiếm về nhà vật lý, hóa học và nhà phát minh ra pin điện vĩ đại “Alessandro Volta". Những nghệ sĩ trẻ trong nước được tìm kiếm nhiều trên di động có “Tiên Tiên” đứng thứ 3, “Miu Lê” (#6), và “Chi Pu” (#7).
Screen Shot 2015-12-16 at 11.56.32 AM.png
Bên dưới là bảng so sánh những câu chuyện nổi bật nhất năm 2015, hãy cùng tìm hiểu nhé:

Vui lòng truy cập google.com.vn/2015 để khám phá những câu chuyện Tìm kiếm Nổi bật khác trên Thế giới trong năm 2015.

Để tham khảo các Danh sách Tìm kiếm Nổi bật tại Việt Nam, xin vui lòng truy cập google.com.vn/trends.

Bài đăng bởi
Amit Singhal
Phó Chủ tịch Cấp cao, Google Tìm kiếm

Posted:
Những thời khắc cuối năm chính là lúc để chúng ta cùng nhau điểm lại những khoảnh khắc đáng nhớ, những video nổi bật và những nghệ sỹ tiêu biểu đã làm chúng ta lay động trong năm 2015.  

Không gì có thể hấp dẫn nguời xem Việt hơn những tình huống hài hước, và tiếng cười nhẹ nhàng trong những khoảnh khắc đời thường chính là điểm nhấn của Danh sách Tốp 10 Video Nổi bật Nhất trên YouTube 2015 — từ những video âm nhạc hài hước đuợc làm lại như “Vợ Người Ta” cho đến câu chuyện chàng trai nông thôn lần đầu lên tỉnh trong MV ca nhạc Hot Boy Hột Vịt Lộn”, hay tác phẩm hài dựa theo truyện cổ tích được trẻ em yêu thích như Chuyện Thần Tiên ở Xứ Sở ÔDAM Tập 1Tập 4. Theo thống kê của YouTube ngay lúc thông cáo này được soạn thảo, quán quân Vợ Người Ta" có thời lượng xem cao tuơng đuơng 128 năm.

Nguời Việt cũng đồng thời yêu thích những câu chuyện đầy cảm xúc trong clip quảng cáo Ấn Nút Nhớ…Thả Giấc Mơ của nhãn hàng OMO và Nam đẹp trai và dàn xe khủng - Tập 9 của trang mua bán rao vặt Chợ Tốt, phản ánh rất rõ rằng các nhãn hàng hoàn toàn có thể sáng tạo nên những nội dung tuyệt vời!

Nền âm nhạc trong nước phản ánh gần như toàn cảnh âm nhạc tại Việt Nam khi có 8 trong số 10 clip âm nhạc nổi bật nhất là nhạc trong nuớc.

YouTube là nền tảng rất được yêu thích tại Việt Nam. Trong 10 quốc gia dẫn đầu thế giới về thời lượng xem trên YouTube, Việt Nam luôn chiếm một vị trí nhất định. Chỉ trong năm qua, thời luợng xem video tại Việt Nam đã tăng 120%, trong khi số giờ nội dung đăng tải đã tăng ở mức đáng kinh ngạc là 235%.

Hãy truy cập vào kênh YouTube Rewind (youtube.com/theyearinreviewVN) để theo dõi thêm những video nổi bật nhất trong năm qua cũng như các kênh YouTube phổ biến nhất tại Việt Nam và trên thế giới.

Danh sách những Video (không phải video âm nhạc) Nổi bật Nhất 2015 tại Việt Nam

Danh sách những Video Âm nhạc Nổi bật nhất 2015 tại Việt Nam

Danh sách những Video (không phải video âm nhạc) Nổi bật Nhất 2015 trên Thế giới

Danh sách những Video Âm nhạc Nổi bật nhất 2015 tại Việt Nam trên Thế giới
  1. Silentó - Watch Me (Whip/Nae Nae) (Official)

Bài đăng bởi
Nguyễn Phương Anh
Giám đốc Tiếp thị, Việt Nam