Posted:
Ký ức đầu tiên mà tôi có được khi xem bộ phim này là cùng với bố tôi. Lúc ấy tôi tầm khoảng bốn tuổi, vào một buổi chiều, bố tôi bật chiếc máy trình chiếu cồng kềnh của những năm 1980 cùng công nghệ chiếu Betamax, và cùng tôi bùng nổ với Star Wars (Chiến tranh các Vì sao). Đương nhiên là, bộ phim thật sự vô cùng tuyệt vời, và tôi đã xem lại cả chục lần kể từ đó.

Thật không quá bất ngờ khi có rất nhiều những người hâm mộ Star Wars giống như tôi tại Google. Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp hình dáng của trùm hắc ám Darth Vader, hay những nhân vật Yoda, và thỉnh thoảng thậm chí là binh sĩ stormtrooper trên khắp đại sảnh tại trung tâm dữ liệu của chúng tôi (có thể là vẫn tiếp tục tìm kiếm những những chú droid còn thất lạc). Chính vì thế, khi lần đầu tiên được nghe về Phần 7, chúng tôi đã bắt đầu nghĩ làm thế nào Google có thể tôn vinh chuỗi phim “vĩ đại” này: “Thật tuyệt vời khi có một hình ảnh gì đó của Star Wars trong công cụ Tìm kiếm? Hay tạo cardboard hình phi thuyền Millennium Falcon! Và sẽ thế nào nếu Google Dịch có thể giải mã ngôn ngữ thiên hà?”.. và còn nhiều, nhiều, rất nhiều nữa. Với danh sách các ý tưởng ngày càng dài ra, thì số lượng những kỹ sư và chuyên gia về sản phẩm mong muốn hiện thực hóa ý tưởng cũng ngày một tăng lên.
Chúng tôi đã tìm đến những người bạn tại Lucasfilm và Disney, và kể từ đó chúng tôi đã cùng nhau nỗ lực làm việc để xây dựng trang google.com/starwars. Đó là nơi dành cho những người hâm mộ, được tạo nên bởi người hâm mộ, và ngay từ hôm nay bạn có thể lựa chọn, hoặc theo con đường ánh sáng, hoặc bóng đêm, và sau đó tất cả các trải nghiệm của bạn trên các sản phẩm Google sẽ dần dần hiện rõ, như Gmail, Google Map, YouTube, Chrome. Và đây chỉ mới là sự khởi đầu. Từ đây đến ngày ra mắt phim, chúng tôi sẽ mang đến nhiều trải nghiệm hay hơn nữa, và chắn chắc sẽ không thể nào thiếu chiếc phi thuyền Millennium Falcon và những vinh quang của nó (vào thực tế ảo), hãy cùng chúng tôi chờ đón nhé. Trên hành trình khám phá và trải nghiệm của mình, các quả trứng phục sinh “easter eggs” mà chúng tôi đã ẩn dấu đâu đó sẽ mang đến cho các bạn những ngạc nhiên vô cùng thú vị. Chính vì vậy, hãy đánh thức thần lực, và chờ đón những điều tuyệt vời từ ngày xửa ngày xưa, từ một dải ngân hà xa thật xa nhé!

Hẹn gặp bạn tại các rạp chiếu phim trong Tháng 12. Tôi sẽ đi xem cùng bố mình.

Bài đăng bởi
Clay Bavor
Phó Chủ tịch, Quản lý Sản phẩm

Posted:
Bạn có bao giờ cảm thấy những video của mình gặp phải rào cản khi tiếp cận người xem? YouTube có hơn một tỷ người dùng, với 76 ngôn ngữ khác nhau. Do đó cảm nhận của bạn là điều hoàn toàn dễ hiểu. 

Trung bình có trên 60% lượt xem của các kênh trên YouTube đến từ nước ngoài. Điều này có nghĩa là hai trong ba người xem kênh của bạn có thể đang nói một ngôn ngữ khác với bạn. Vậy, làm thế nào để bạn có thể chắc rằng người xem ở khắp nơi trên thế giới có thể dễ dàng tìm thấy, hiểu và yêu thích nội dung của bạn? Đây cũng là nguyên nhân chính, thúc đẩy chúng tôi ra mắt tính năng dịch thuật mới vô cùng hữu dụng dành cho các nhà sáng tạo nội dung. Tính năng này được thiết kế với mục đích giúp nội dung của những nhà sáng tạo trở nên dễ dàng tiếp cận và dễ hiểu hơn với những khán giả quốc tế, bao gồm:

 • Phụ đề và chú thích được đóng góp bởi cộng đồng - Thu thập các đóng góp về phụ đề cho video của bạn và để cộng đồng người xem giúp bạn tiếp cận nhiều người xem với nhiều ngôn ngữ hơn. Tham gia ngay bằng cách nhấn vào đây.
 • Bản dịch cho tiêu đề và phần giới thiệu - Thêm bản dịch cho tiêu đề và phần mô tả video qua đó giúp người hâm mộ có thể dễ dàng tìm thấy video bằng chính ngôn ngữ của họ. Chúng tôi sẽ hiển thị thông tin video của bạn bằng các ngôn ngữ phù hợp với khán giả.
 • Thị trường dịch (đang thử nghiệm) - Tính năng này cho phép bạn đặt hàng các bản dịch chuyên nghiệp cho nội dung của mình ngay từ mục Quản lý Video. Sau khi bạn lựa chọn một hoặc nhiều ngôn ngữ mà bạn muốn dịch, bạn chỉ cần kiểm tra và trả phí. Khi dịch xong, chúng tôi sẽ tự động đăng tải nội dung của bạn và gửi cho bạn một email xác nhận.
Một số đối tác của chúng tôi đã dùng thử các tính năng và nhận được kết quả khá ấn tượng. Ví dụ như kênh VICE. Kênh này đã tăng gấp đôi thời lượng xem hằng ngày từ những video có nội dung gốc là tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã được dịch. Thực tế là thời lượng xem của những người dùng tiếng Tây Ban Nha tăng gấp ba lần. Vô cùng ấn tượng!

"Những tính năng mới hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức mà VICE mang nội dung YouTube của họ đến người xem trên phạm vi toàn cầu", Jordan DeBor - Quản lý hợp tác Video tại VICE cho biết. "Bằng cách loại bỏ các rào cản ngôn ngữ, YouTube mang đến cơ hội tuyệt vời cho lượng nội dung của chúng tôi tiếp cận được lượng khán giả mới tại các thị trường địa phương đồng thời mở rộng lượng khán giả hiện có."

Với sự giúp sức của hơn 20.000 tình nguyện viên phiên dịch, TED, một đối tác quan trọng của YouTube, đã thử nghiệm tính năng thu thập những bản dịch từ cộng đồng người xem với hàng ngàn video cùng hơn một trăm ngôn ngữ khác nhau. Những tình nguyện viên này bắt đầu dùng công cụ dịch mới được thí điểm cách đây vài tháng và lần đầu tiên họ có bản dịch kết hợp các chú thích với các tiêu đề và giới thiệu của 2.000 video trong 11 ngôn ngữ. Họ đạt mức tăng trưởng cao về thời lượng xem video, tổng thời lượng xem tăng từ 20% đến 35%, trong một số trường hợp lên đến 60%. Tiếng Việt là một trong các ngôn ngữ có lượt xem tương đối lớn trên TED ngay sau đó, song song với tiếng Nhật, Tay Ban Nha, Bồ Đào Nha v.v... 

“Trong vòng hơn năm năm qua, chúng tôi đã nỗ lực làm việc nhằm xóa bỏ những rào cản về ngôn ngữ đã cản trở sứ mệnh truyền tải ý tưởng trên khắp thế giới của dự án TED”, Kristin Windbigler, Giám đốc Dự án Dịch thuật TED chia sẻ. “Là một trong những đối tác quan trọng nhất của chúng tôi, YouTube đã góp phần giúp cho những video của chúng tôi gia tăng lượng truy cập từ người dùng đồng thời giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những video này hơn”.

Bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm tính năng tuyệt vời này? Vui lòng theo dõi tại trang tổng quan để tìm hiểu thêm thông tin về công cụ chuyển ngữ này.

Bài đăng bởi
Vladimir Vuskovic, Giám đốc Sản phẩm 
Gần đây anh đã xem qua video của nhà nghiên cứu Deb Roy, về Sự ra đời của một từ vựng

Posted:
Tin vui cho người dùng Google tại Việt Nam!

Ngày 19 tháng 11 năm 2015, cũng là Ngày Internet Việt Nam, Google chính thức ra mắt Diễn đàn Hỗ trợ Người dùng Trực tuyến cho các Sản phẩm Chrome, Gmail, Tìm kiếm, G+ và Photos tại Việt Nam.

Diễn đàn mới này sẽ thay thế cho Diễn đàn Hỗ trợ Chrome được ra mắt từ tháng 12 năm 2014. Giờ đây, người dùng tại Việt Nam có thể đặt câu hỏi, đưa ra ý kiến phản hồi, hay thảo luận những tin tức mới nhất về các sản phẩm của Google, và chia sẻ những thủ thuật sử dụng sản phẩm trực tiếp đến các thành viên trên diễn đàn.

Nhân dịp mở rộng phạm vi các sản phẩm Google được hỗ trợ, chúng tôi cũng mời bạn tham gia Diễn đàn đồng thời đăng ký trở thành Cộng tác viên của Google. Cộng tác viên Google được chia làm 2 cấp độ:

 • Ngôi sao diễn đàn (Rising Star) là danh hiệu dành cho chuyên gia mới bắt đầu cộng tác.
 • Cộng tác viên hàng đầu (Top Contributor) là danh hiệu dành cho các chuyên gia có đóng góp tích cực và nhiều nhất trên diễn đàn Google.  

Vậy, làm thế nào để bạn trở thành Cộng tác viên của Google?

Lợi ích khi trở thành Cộng tác viên của Google:

 • Được mời tham dự hội nghị Cộng tác viên Google tại Singapore và Mỹ (hai năm một lần)
 • Được đào tạo kiến thức về các sản phẩm Google  
 • Được kết nối với hàng trăm cộng tác viên Google khác trên toàn thế giới

Hiện Diễn đàn Hỗ trợ Google tiếng Việt đã có 6 thành viên chuyên gia. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình này, xin hãy đặt câu hỏi đến các chuyên gia trên Diễn đàn hỗ trợ Google tiếng Việt tại đường dẫn sau: https://goo.gl/dFiorQ.

Hẹn gặp bạn trên diễn đàn!

Bài đăng bởi
Nguyễn Mỹ Xuân
Quản trị viên Diễn đàn Google

Posted:
Việc học cách làm Thịt Heo Quay thật chuẩn sẽ thực sự trở nên khó khăn nếu như đoạn video Cách làm Thịt Heo Quay trên YouTube (Helen Recipes) bạn xem bị rung lắc hay không rõ hình, đó là một trong những lý do tại sao chúng tôi luôn nỗ lực để các video được phát ở chất lượng tốt nhất có thể. Khi xem một đoạn video trên YouTube, nếu bạn nhìn thấy biểu tượng bánh xe đệm (tùy chỉnh chất lượng video) thường xuyên, bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân. 

Bắt đầu từ hôm nay, cộng đồng người hâm mộ YouTube tại Việt Nam có thể sử dụng Báo cáo Chất lượng Video của Google (http://www.google.com/get/videoqualityreport/) để tìm hiểu thêm về chất lượng video có sẵn từ nhà cung cấp Internet. Bạn cũng có thể xem chất lượng video từ những Nhà mạng (ISP) khác đang cung cấp trong cùng khu vực, dựa trên các chế độ sau:

 • Chuẩn HD: Đối với người dùng của các mạng cho phép Chuẩn HD trên YouTube, họ có thể xem các video ở độ nét cao (720p trở lên).
 • Độ nét chuẩn: Đối với người dùng của các mạng cho phép Độ nét chuẩn, video được phát ở độ nét chuẩn (360p) cũng rất mượt mà, nhưng thỉnh thoảng có thể gặp gián đoạn khi video đó được định dạng ở độ nét cao (720p trở lên).
 • Độ nét Thấp hơn: Đối với các mạng chỉ cho phép Độ nét Thấp hơn, người dùng có thể gặp phải tình trạng chất lượng hình ảnh mờ và thường xuyên bị gián đoạn trong khi phát video YouTube từ 360p trở lên.

Nếu quan tâm về cách thức phân loại của chúng tôi, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đường dẫn http://www.google.com/get/videoqualityreport/#methodology, hay theo dõi đoạn video này (https://goo.gl/aEKypa) để có cái nhìn chính xác về cách chúng tôi truyền tải video đến người dùng.

Để đảm bảo video bạn xem có chất lượng tốt nhất, hãy thực hiện các bước đơn giản sau:
Chúng tôi sẽ không ngừng nghiên cứu và tìm ra những cách tốt hơn nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm video tuyệt vời nhất có thể. Và một phần trong số đó là giúp người dùng hiểu được cách trình chiếu những video mà họ xem hàng ngày. Nếu các video bị chậm, chúng tôi rất mong nhận được phản hồi của các bạn để tìm được nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Bài đăng bởi 
Jay Akkad, Giám đốc sản phẩm YouTube