Posted:
Hôm nay, lần đầu tiên chúng tôi công bố Danh sách những quảng cáo hàng đầu trên YouTube ở Việt Nam - 10 đoạn quảng cáo trên YouTube được người dùng chọn xem nhiều nhất trên YouTube.

Trên khắp thế giới, chúng tôi dùng Danh sách những Quảng cáo Hàng đầu trên YouTube hay còn gọi là YouTube Ads Leaderboard để giới thiệu những quảng cáo tốt và hiệu quả nhất đối với ngành công nghiệp quảng cáo. Chúng tôi lựa chọn những quảng cáo được thực hiện tốt nhất - dựa trên sự kết hợp giữa tính phổ biến của quảng cáo và hiệu quả quảng bá của nhãn hàng. Danh sách này là tập hợp những quảng cáo được người dùng lựa chọn xem nhiều nhất. Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên đội ngũ YouTube công bố danh sách này.

Đứng đầu danh sách này là quảng cáo của trang mua bán điện tử Chợ Tốt, đoạn quảng cáo này đã đạt được thành công trên khắp châu Á. Đây cũng là một trong 10 sản phẩm sáng tạo hàng đầu được phát hành trong khoảng thời gian giữa mùa giải Spikes 2014 và Spikes 2015. Nhờ đó mà trang Chotot đã nhận được 8.330.810  lượt xem chỉ riêng trong tháng 9!

Bên cạnh Chợ Tốt, nhiều doanh nghiệp khác cũng đạt được thành công với chiến dịch quảng cáo của họ. Các nhà quảng cáo Việt Nam đã nhanh chóng hiểu rằng YouTube cho phép họ đi xa hơn những quảng cáo 15 giây và 30 giây trên truyền hình và kết nối tốt hơn với khán giả. 

Dưới đây là những điểm đáng chú ý được rút ra từ Danh sách những quảng cáo hàng đầu trên YouTube ở Việt Nam:

  • Đậm chất Việt Nam: Điều ấn tượng nhất về Danh sách những quảng cáo hàng đầu này chất lượng quảng cáo đậm chất Việt Nam. Tất cả quảng cáo trong danh sách đều được thực hiện dành riêng cho thị trường Việt Nam - đây không phải là những quảng cáo toàn cầu được theo dõi tại Việt Nam. Đây là điều hiếm có, qua đó thể hiện một nhu cầu mạnh mẽ đối với những nội dung tiếng Việt bất kể từ những nhà sáng tạo nội dung hay những nhãn hàng lớn. Việc tập trung vào thị trường địa phương không làm giới hạn lượt xem của những quảng cáo này mà thậm chí tổng lượt xem còn đạt được con số đáng kinh ngạc - hơn 50 triệu lượt.
  • Định dạng kỹ thuật số: Đa số các quảng cáo trong Danh sách những quảng cáo hàng đầu được sản xuất phù hợp cho mục đích quảng cáo kỹ thuật số, với các định dạng đặc biệt phù hợp với khán giả của YouTube. Tám trong số mười quảng cáo lọt vào danh sách trên có thời lượng trên 30 giây, trong thực tế là chiều dài trung bình của chúng là ba phút. YouTube cho phép các thương hiệu tự do sáng tạo, đồng thời tùy ý lựa chọn độ dài video với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ của chi phí sử dụng các phương tiện truyền thông khác.
  • Những câu chuyện đầy kịch tính và giàu cảm xúc: Lý do tại sao khán giả Việt lựa chọn xem những quảng cáo này rất đơn giản: đó là cách kể chuyện tuyệt vời. Ví dụ, quảng cáo Neptune Tết nhắc nhở khán giả về các giá trị gia đình và đừng bao giờ quên yêu thương và quan tâm cho nhau. Một ví dụ khác thể hiện ở câu chuyện kỳ lạ mà Chợ Tốt  tạo nên về một người con trai từ bỏ tất cả mọi thứ - hoặc ít nhất là từ bỏ chiếc xe máy yêu thích của mình - để giúp ước muốn của người con gái anh ta thật lòng yêu trở thành sự thật. Thành công của những quảng cáo này cho thấy rằng các thương hiệu Việt rất biết cách lấy được thiện cảm của khán giả thông qua việc chạm đến trái tim họ.
  • "Sức mạnh của 30 giây": Hầu hết các quảng cáo trong Danh sách những quảng cáo hàng đầu đều thu hút ngay từ ba mươi giây đầu tiên. Chúng kích thích trí tò mò của khán giả ngay từ đầu, để mở nội dung để khiến người xem phải thắc mắc về những tình tiết tiếp theo và kết thúc của câu chuyện.
  • Hấp dẫn và truyền cảm hứng: Dù đó là tình yêu, gia đình hay cuộc sống hàng ngày đều cho thấy các thương hiệu Việt hiểu rõ khách hàng của mình và những điều quan trọng trong cuộc sống của họ. Đó có thể đơn giản chỉ là việc lựa chọn mua một cái nồi từ Chợ Tốt, uống một tách NESCAFÉ, hoặc nấu một bữa ăn với nước mắm Nam Ngư. Chợ Tốt, NESCAFÉvà Nam Ngư là những ví dụ tuyệt vời về cách thức các thương hiệu đưa tính hữu dụng và lợi ích của sản phẩm vào quảng cáo và mang nó đến với khách hàng một cách rất tinh tế.
  • Hài hước và tính giải trí cao: Các thương hiệu trong Danh sách những quảng cáo hàng đầu này biết rằng một trong những cách để chiếm được thiện cảm của khách hàng mục tiêu là giúp người xem thư giãn và cười. Quảng cáo trong Danh sách này tập trung vào tính giải trí trước tiên, sau đó mới là mục đích quảng cáo. Họ sử dụng sức mạnh nghệ thuật kể chuyện hoặc sử dụng sự hài hước, những khoảnh khắc vui nhộn để chọc cười khán giả. Trên YouTube những thương hiệu gây được tiếng vang không thể chỉ tập trung vào việc bán hàng.

Dưới đây là Danh sách những quảng cáo hàng đầu trên YouTube của Việt Nam trong chín tháng đầu năm 2015:


Bài đăng bởi
Nguyễn Phương Anh
Giám đốc Tiếp thị, Việt Nam 
Google Châu Á Thái Bình Dương 

Posted:
Tuần này, chúng tôi vô cùng vui mừng được đồng hành cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ, Ủy ban Việt Pride và trung tâm ICS (Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT tại Việt Nam) để tổ chức buổi tọa đàm đầu tiên tại Việt Nam với chủ đề Công Sở Bình Đẳng, một phần của chiến dịch thúc đẩy nâng cao nhận thức về sự đa dạng cũng như bình đẳng đối với cộng đồng đồng tính nữ - đồng tính nam - lưỡng tính - chuyển giới (LGBT) tại nơi công sở.

Lượng tìm kiếm về những cụm từ liên quan đến LGBT trên Google tại Việt Nam đã gia tăng 5 lần  từ năm 2011. Các tìm kiếm có liên quan hàng đầu (như ‘LGBT là gì’ và ‘cộng đồng lgbt’) không chỉ thể hiện mức độ quan tâm ngày càng tăng tại Việt Nam mà còn cho thấy nhu cầu chia sẻ, truyền đạt kiến thức và kết nối tích cực hơn xung quanh sự đa dạng và bình đẳng giới.
Nguồn: trends.google.com.vn (xem biểu đồ tại đây)

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, có mong muốn đa dạng hóa nguồn nhận lực vì họ nhận ra rằng sự đa dạng sẽ tạo ra những ý tưởng hay và sáng kiến mới. Tại Google, mục tiêu của chúng tôi đối với sự đa dạng về giới tính không chỉ nhất quán với nhiệm vụ cốt lõi là tăng cường tiếp cận thông tin mà còn vì đó là một điều đúng đắn.

Chúng tôi khuyến khích sự đa dạng về nhân sự tại môi trường công sở cũng như tại cộng đồng, nơi chúng ta sinh sống và làm việc. Chúng tôi tin rằng việc phá bỏ rào cản sẽ giúp các thành viên trong gia đình Google tập trung tốt hơn vào đam mê cũng như những người họ yêu thương, và mang lại những lợi ích thiết thực phục vụ những nhu cầu riêng của từng cá nhân tại Google. Chúng tôi hiểu rằng khi nhân viên thực sự hạnh phúc thì họ sẽ làm việc hiệu quả hơn, sáng tạo hơn và tư duy tốt hơn. Do đó, từ việc tuyển dụng nhân lực đa dạng về tư tưởng cho đến bồi dưỡng một nền văn hóa công bằng và toàn diện, chúng tôi luôn cố gắng tạo mọi điều kiện cho mỗi thành viên tại Google được là chính mình cũng như phát triển bản thân.


Hãy tìm hiểu và tham gia cùng chúng tôi để chia sẻ về chủ đề Công Sở Bình Đẳng của buổi tọa đàm tuần này.

Bài đăng bởi
Alex Long
Giám đốc Chính sách và Quan hệ Chính phủ, Các Thị trường Mới nổi tại Đông Nam Á
Google Châu Á Thái Bình Dương

Working with Pride, Google Style


This week we’re delighted to support Vietnam’s first Work with Pride Dialogue, together with the US Embassy, the Viet Pride Committee and the ICS Center in a nationwide campaign to raise awareness of diversity, and promote lesbian-gay-bisexual-transgender (LGBT) equality in the workplace.

Searches for LGBT-related terms on Google in Vietnam have increased five fold since 2011. The top related searches (“LGBT là gì” and “cộng đồng lgbt”) highlight not only the increasing level of local interest, but also indicate the need for more conversation, education and engagement around equality and diversity.
Source: trends.google.com (see graph here)

More and more companies, in Vietnam and around the world, are seeking out diversity in their workforce because they're realizing that a diverse workforce often leads to new ideas and new initiatives. At Google our goal to promote diversity is not only consistent with our core mission — which is to organize the world’s information and make it universally accessible — it is also the right thing to do.

We support diversity in the workplace, and in the communities where we live and work. We believe in removing barriers so that our employees can focus on the things and people they love, and in providing benefits that serve the unique needs of Googlers. We know that happier employees are more productive, and more likely to be creative and innovative; so from hiring with diversity in mind, to fostering a fair and inclusive culture, we work hard to enable everyone at Google to be themselves and thrive.  

We encourage everyone to learn more about this week’s Work with Pride Dialogue and to join the conversation. 

by Alex Long
Country Lead, Policy & Government Affairs, Southeast Asia Emerging Markets 
Google Asia Pacific