Posted:
Condominium nghĩa là gì? Làm sao cài chuông báo điện thoại hay gửi email một cách nhanh nhất từ điện thoại? Tìm kiếm chính xác và thao tác nhanh để tiết kiệm thời gian là hai tiêu chí mà người dùng hay đặt ra khi tìm kiếm. Chúng tôi xin chia sẻ dưới đây một vài mẹo rất đơn giản, và dễ nhớ trên máy tính và di động, sẽ giúp bạn sử dụng Công cụ Tìm kiếm một cách hiệu quả hơn để phục vụ cho công việc, cuộc sống và cả nhu cầu giải trí.

1. Bắt đầu đơn giản
Bất kể bạn đang tìm kiếm điều gì, phương châm của Google là "thực hiện đơn giản". Bắt đầu bằng cách nhập tên hoặc từ cơ bản. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm hoặc sản phẩm tại một vị trí cụ thể, hãy nhập tên cùng với mã thị trấn hoặc mã zip.
2. Tìm kiếm bằng cụm từ chính xác
Đặt dấu ngoặc kép vào các từ "[bất kỳ từ nào]" để tìm kiếm cụm từ chính xác theo trật tự chính xác. Xin lưu ý việc tìm kiếm bằng dấu ngoặc kép có thể loại trừ các kết quả có liên quan. Ví dụ: tìm kiếm "Alexander Bell" sẽ bỏ qua các trang đề cập đến Alexander G. Bell.
3. Đừng lo về chữ hoa và chữ thường
Tìm kiếm không phân biệt chữ hoa và chữ thường. Tìm kiếm new york times tương tự như tìm kiếm New York Times.
4. Tìm kiếm trong trang web cụ thể
Đặt trước truy vấn của bạn từ site: nếu bạn biết bạn muốn có câu trả lời bên trong trang web hoặc loại trang web cụ thể (.org, .edu). Ví dụ: site:edu hoặc site:nytimes.com.
5. Tìm kiếm theo loại tệp
Tìm kiếm các loại tệp cụ thể, chẳng hạn như PDF, PPT, hoặc XLS, bằng cách thêm filetype: và 3 ký hiệu viết tắt của tệp.
Hỏi ngay Google, tại sao không?
Bạn có thể sử dụng Google App để nhận hướng dẫn chỉ đường, gửi tin nhắn, và thực hiện một số tác vụ khác ngay trên thiết bị di động của mình. Rất đơn giản! Bạn chỉ cần chạm nhẹ vào biểu tượng microphone  trong Google App hoặc bằng cách nói “Ok Google” khi mở Google app (cho cả Android và iOS), và sau đó là ra câu lệnh theo nhu cầu. Dưới đây là một vài thao tác thú vị và hữu dụng.

1. Gọi điện:
Mở ứng dụng Google app, hoặc thoát ra trang chủ màn hình di động, sau đó ra câu lệnh “Ok Google", chọn trên danh bạ người bạn muốn gọi, hặc đơn giản là bạn chỉ cần đọc tên:
up1.png
2. Gửi Tin Nhắn
Mở ứng dụng Google app, hoặc thoát ra trang chủ màn hình di động, sau đó ra câu lệnh “Ok Google", viết tên người nhận và nội dung tin nhắn vào.
up5.png
3. Đặt Báo Thức
Mở ứng dụng Google app, hoặc thoát ra trang chủ màn hình di động, sau đó ra câu lệnh “Ok Google", chọn thời gian mà bạn muốn:
up4.png
4. Gửi Email
Mở ứng dụng Google app, hoặc thoát ra trang chủ màn hình di động, sau đó ra câu lệnh “Ok Google", chọn địa chỉ bạn muốn gửi đến và ghi vào nội dung:
up3.png
5. Thêm Lời nhắc:
Mở ứng dụng Google app, hoặc thoát ra trang chủ màn hình di động, sau đó ra câu lệnh “Ok Google", đánh vào nội dung lời nhắc, với tiêu đề và thời gian nhắc:
up2.png
Bài đăng bởi
Amy Kunrojpanya
Giám đốc Truyền Thông và Đối ngoại, Thái Lan, Việt Nam và Những Thị trường mới nổi
Google Châu Á Thái Bình Dương

Posted:

“Ngọc Rồng Online” là một tựa trò chơi trực tuyến nhập vai của Blue Dragon Studio phỏng theo cốt truyện Dragon Ball nổi tiếng. Đây là truy vấn xếp ở vị trí thứ nhất trong tốp 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong nữa đầu tháng 8. Thủ thuật thú vị “Do A Barrel Roll” xếp ở vị trí thứ 2.

 • “Ngọc Rồng Online” là một tựa trò chơi trực tuyến nhập vai của Blue Dragon Studio phỏng theo cốt truyện Dragon Ball. Với những điểm thú vị và hấp dẫn, “Ngọc Rồng Online” là chủ đề được người dùng Việt quan tâm nhất trong hai tuần đầu tháng 8.
 • Thủ thuật thú vị “Do A Barrel Roll” ẩn bên trong công cụ tìm kiếm của Google là truy vấn xếp ở vị trí thứ 2 trong tốp 10.
 • Với những phần thi hấp dẫn, đáng yêu và vui nhộn, “Giọng Hát Việt Nhí 2015 Tập 2” đứng ở vị trí thứ 3 và là show truyền hình đứng đầu trong Tốp tìm kiếm.

 • Tìm kiếm “Ngọc Rồng Online” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
 • Tìm kiếm “Do A Barrel Roll” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
Cùng trải nghiệm với thủ thuật vui từ khóa “Do a Barrel Roll” trên công cụ tìm kiếm của Google
 • Tìm kiếm “Giọng Hát Việt  Nhí 2015 Tập 2” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
 • Tìm kiếm “Maldives” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
“Anonymous” và Ronda Rousey” là những nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất trên Google

 • “Anonymous” là một nhóm hacker đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công DDoS, nhằm vào nhiều website. Người dùng Việt đặc biệt quan tâm đến tin tức về nhóm hacker này trong 2 tuần qua.
 • “Ronda Rousey” vẫn được biết đến với danh hiệu mỹ nhân làng võ và vừa qua, với trận thắng bảo vệ ngai vàng hạng Bantamweight đã tạo nên một cơn sốt tìm kiếm về cô trên Google tại Việt Nam.
 • Tìm kiếm “Anonymous” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
 • Tìm kiếm “Ronda Rousey” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
 • Tìm kiếm “Bae Yong Joon” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
Những ca khúc từ nhóm nhạc đình đám Big Bang gây “sốt” tại Việt Nam với 2 vị trí đầu tốp tìm kiếm về âm nhạc

 • Khác hẳn với phong cách náo nhiệt thường ngày, Big Bang bỗng dưng cực lãng mạn khi hát live "Let's Not Fall In Love". Với ca từ tình cảm, Big Bang vẫn tiếp tục chiếm được tình cảm của nhiều người dùng.
 • Trong khi "Let's Not Fall In Love" là một MV đầy cảm xúc thì "Zutter" lại là một MV siêu "bựa". “Zutter” là ca khúc xếp ở vị trí thứ 2 trong tốp những ca khúc được tìm kiếm nhiều nhất trên Google.
 • Tìm kiếm “Zutter” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
 • Tìm kiếm “Chưa Bao Giờ” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
 • Tìm kiếm “Chuyện Tình Maldives” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
Bộ phim “Sex And The City 2” là bộ phim được tìm kiếm nổi bật nhất 2 tuần qua

 • Khởi chiếu lần đầu từ năm 1998, nhưng bộ phim “Phim Sex And The City 2”  của loạt phim cùng tên tới nay vẫn có một sức hút mãnh liệt đối với người dùng tại Việt Nam.
 • “Begotten” được người xem đánh giá là một trong 10 phim kinh dị ám ảnh nhất mọi thời đại. Bộ phim xếp vị trí thứ 2 trong tốp 5 phim được tìm kiếm nhiều nhất Google 2 tuần qua.
 • Tìm kiếmPhim Sex And The City 2 qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
 • Tìm kiếm “Begotten” qua Google Trends (Xem Biểu đồ bên dưới):
Bài đăng bởi
Amy Kunrojpanya
Giám đốc Truyền Thông và Đối ngoại, Thái Lan, Việt Nam và Những Thị trường mới nổi
Google Châu Á Thái Bình Dương

Posted:
Ngày nay, bạn có thể tìm thấy những lời khuyên bảo mật trực tuyến chỉ trong vài giây trong khi có thể sử dụng trong cả cuộc đời. Bộ sưu tập này là những kinh nghiệm thực hành phong phú, mặc dù không phải lúc nào cũng hữu ích; và đôi khi rất khó để nhận biết những mục nào cần ưu tiên cũng như nguyên nhân tại sao.

Các câu hỏi như “Tại sao người ta tạo ra một số lựa chọn bảo mật (và không phải những lựa chọn khác)? và “làm thế nào để các cộng đồng an ninh truyền tải các cách thực hành hiệu quả nhất?.. tất cả sẽ có trong một nội dung của ấn phẩm mang tên “...không ai giải mã được suy nghĩ của tôi”: So sánh những Kinh nghiệm Thực tiễn dành cho Chuyên gia và Người dùng thường” mà chúng tôi sẽ trình bày tại hội thảo Hội nghị Chuyên đề Bảo mật và An ninh.

Bài nghiên cứu sẽ mang đến kết quả 2 cuộc khảo sát của 231 chuyên gia bảo mật, cùng 294 người dùng web thông thường khác (hay không chuyên) -  và chúng tôi đặt ra những câu hỏi với các nhóm về cách mà họ bảo vệ bản thân khi trực tuyến. Chúng tôi muốn so sánh sự phản ứng tương phản từ 2 nhóm, qua đó hiểu hơn về sự khác biệt và nguyên nhân của sự khác biệt đó.

5 hành vi bảo mật hàng đầu cho chuyên gia và người dùng không chuyên
Dưới đây là tốp những hành vi bảo mật của cả các chuyên gia cũng như người dùng không chuyên theo nghiên cứu của chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu người tham gia liệt kê ra 3 kinh nghiệm thực tiễn:
Mặt bằng chung: Quản lý mật khẩu cẩn thận
Rõ ràng, quản lý mật khẩu cẩn thận là một ưu tiên cho cả hai nhóm. Tuy nhiên, phương pháp tiếp cận lại không giống nhau.

Các chuyên gia bảo mật sử dụng những trình Quản lý Mật khẩu là chủ yếu, các dịch vụ lưu trữ đồng thời bảo vệ tất cả mật khẩu người dùng trong cùng một nơi. Các chuyên gia cho biết có sử dụng trình quản lý mật khẩu, ít nhất là một trong một số tài khoản của họ, nhiều gấp 3 lần so với những người dùng không chuyên. Một chuyên gia chia sẻ thêm rằng, “Trình Quản lý Mật khẩu làm thay đổi toàn bộ sự tính toán bởi nó mang đến một mật khẩu vừa mạnh mẽ vừa độc đáo”.

Mặt khác, chỉ có khoảng 24% những người dùng không chuyên sử dụng trình Quản lý Mật khẩu cho ít nhất một số tài khoản của họ, so với tỷ lệ 73% của các chuyên gia. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy điều này xuất phát từ những nguyên nhân như thiếu hướng dẫn về lợi ích của trình Quản lý Mật khẩu và/hoặc sự thiếu tin tưởng vào các trình này. “Tôi cố gắng ghi nhớ mật khẩu của tôi vì không ai giải mã được suy nghĩ của tôi”, một người dùng không chuyên cho biết.

Khác biệt cốt yếu: Cập nhật phần mềm và phần mềm diệt virus
Mặc dù có nhiều sự chồng chéo, nhưng những chuyên gia và người dùng không chuyên đã có một số câu trả lời khác nhau đáng kể.

35% chuyên gia và chỉ có khoảng 2% người dùng cho rằng cài đặt phần mềm cập nhật là một trong những hành vi nhằm đảm bảo an ninh của họ. Các chuyên gia nhận ra những lợi ích của những bản cập nhật mới - “Vá, vá, vá”, chia sẻ bởi một chuyên gia; trong khi những người dùng không chuyên không không hiểu rõ, mà họ lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn của các bản cập nhật. Một người dùng không chuyên nói với chúng tôi rằng: “Tôi không rõ là việc cập nhật những phần mềm có an toàn tuyệt đối không. [Liệu] có tải về một phần mềm độc hại không? “Quan điểm của tôi cho rằng việc cập nhật phần mềm tự động không thực sự an toàn, vì nó có thể bị lạm dụng để cập nhật những nội dung độc hại”.

Trong khi đó, 42% những người dùng không chuyên so 7% chuyên gia chia sẻ rằng việc chạy những phần mềm chống virus là một trong ba việc đầu tiên họ làm để giữ an toàn trực tuyến. Các chuyên gia thừa nhận về những lợi ích của những phần mềm chống virus, nhưng vẫn bày tỏ những quan ngại rằng chúng có thể cung cấp cho người dùng cảm giác an toàn giả tạo vì đó không phải là một giải pháp chống đạn.

Các bước tiếp theo
Trong thời gian ngắn nhất, chúng tôi khuyến khích mọi người dùng nên đọc bài báo nghiên cứu đầy đủ, với danh sách những phương pháp thực hành an toàn hàng đầu từ các chuyên gia, và hãy cùng theo dõi những mẹo an toàn của chúng tôi với phương cách để giữ cho thông tin của bạn an toàn trên Google.

Nói rộng hơn, những kết quả nghiên cứu của chúng tôi cập nhật những sai lầm cơ sở về mặt thực hành bảo mật trực tuyến cơ bản. Cập nhật phần mềm, ví dụ, có dây đai an toàn bảo mật trực tuyến sẽ giúp cho người dùng an toàn hơn. Tuy nhiên, nhiều người dùng không chuyên không chỉ bỏ qua một bước thực hành hữu hiệu nhất, mà còn nhầm lẫn và lo lắng rằng các bản cập nhật phần mềm là một mối quan ngại bảo mật.

Nếu không thực hành một trong hai danh sách của chuyên gia hay người dùng không chuyên sẽ làm giảm sự an toàn cho người dùng trên web. Tuy nhiên, rõ ràng là những cách thức cải thiện bảo mật tốt nhất được ưu tiên và khuyên dùng cho đại đa số người dùng thường vẫn cần được cải thiện. Chúng tôi sẽ không ngừng cố gắng để giải quyết được thách thức đó.

Bài đăng bởi
Iulia Ion, Kỹ sư Phần mềm
Rob Reeder, Nhà Khoa học Nghiên cứu
Sunny Consolvo, Nhà nghiên cứu Trải nghiệm Người dùng